top of page

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการ recycle ขยะ

อัปเดตเมื่อ 20 ต.ค. 2566

ครูจิ๊บเพิ่งได้อ่านข่าวเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน (Global warming /โกลเบิล วอร์มมิ่ง/) และข่าวขยะที่ถูกส่งมาที่ไทยจากแคนาดาแล้วทำให้นึกถึงวิธีที่เราทุกคนจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ไม่มากก็น้อยก็คือการรีไซเคิล (recycle /ริไซ้เคิ่ล/) ขยะ


recycling waste

เรามาดูคำศัพท์เกี่ยวกับหัวข้อนี้กันค่ะ


trash /แทรช/ , garbage /การ์บิจ/ , waste /เวส/ (n) = ขยะ


ส่วนกริยา "ทิ้ง" จะมีคำว่า dispose /ดิสโปซ/ , throw away /โธรว เออะเวย์/ , get rid of /เก็ท ริด เอิฟ/ ให้เพื่อนๆเลือกใช้ได้ค่ะ


ก่อนที่เราจะแยก หรือ identify /ไอเด้นเทอะไฟ/ ขยะ ต้องดูก่อนว่าขยะนั้นเป็นแบบ hazardous material /แฮเซอะเดิส เมอะที้เรียล/ หรือขยะมีพิษ อย่างเช่น Dry-Cell Batteries หรือแบตเตอร์รี่แบบแห้ง หรือเปล่านะคะ


ส่วนคำว่า Hazard (n) /แฮ้เซิร์ด/ เป็นคำนาม แปลว่า อันตรายค่ะ

เพราะขยะแบบนี้จะ contaminate /เคินแท้เมอะเนท/ หรือทำให้ขยะอื่นๆปนเปื้อนได้ค่ะ


นอกจากนี้ food waste หรือเศษอาหารสามารถเอาไป Composting (n) /เคิ่มโพสติ้ง/ การหมักปุ๋ย เพื่อทำ compost /ค้อมโพส/หรือปุ๋ยหมักได้ด้วยค่ะ


แม้ว่าที่เมืองไทยจะไม่ได้มี Local recycling facilities (n) /โล้เคิ่ล รีไซคลิ่ง เฟอะซิเลอะทิ่/ ศูนย์รีไซเคิลท้องถื่นแบบเป็นจริงเป็นจังแต่เรามีศูนย์รับซื้อของเก่าแทน :)


ตอนนี้เริ่มมีคนเริ่มใช้ชีวิตแบบ zero waste /ซีโร่ เวส/ หรือแบบที่ไม่สร้างขยะ โดยการเลือกซื้อสินค้าที่ไม่มี packaging /แพ้ะกิจจิ้ง/ หรือบรรจุภัณฑ์ที่สร้างขยะด้วยค่ะ น่าสนใจใช่ไหมคะ


ถ้าใครสนใจการใช้ชีวิตแบบ zero waste สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=BxKfpt70rLI


เวลาเพื่อนๆไปซื้อกาแฟ อย่าลืมนำแก้วของตัวเองแบบ reusable cup /รียูสเซอะเบิ้ล คัพ/ ไปใส่กาแฟนะคะ เพื่อลดขยะแบบแก้วพลาสติกหรือแก้วกระดาษ


จิตสำนึก awareness /เออะแวร์เนิส/ เรื่องการรักษ์สิ่งแวดล้อม environmental conservation /อินไว้เริ่นเมิ้นทอล ค้านเซอร์เว้เชิ่น/ เกิดขึ้นได้ที่ตัวบุคคล ร่วมด้วยช่วยกันนะคะ


อ้างอิงคำอ่าน/การออกเสียงจาก https://www.merriam-webster.com/


📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌📌

หากใครสนใจเรียนภาษาอังกฤษกับครูจิ๊บตัวต่อตัวหรือแบบออนไลน์ ทั้งเรียนพูด อ่านหรือเขียน เพื่อเตรียมสอบ #TOEFL #TOEIC #IELTS #ONET#GAT

สามารถติดต่อครูจิ๊บได้ที่เบอร์ 083-234-8768

ดู 2,779 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page